HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
Mae Hong Son
 

แม่ฮ่องสอน

หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง

จังหวัดแม่ฮ่องสอนตั้งอยู่ทางตอนบนของภาคเหนือ เป็นหนึ่งในหลายจังหวัดชายแดนด้านตะวันตกของไทย มีความโดดเด่นในหลายลักษณะ ทั้งสภาพภูมิประเทศและความหลากหลายของประชากร จากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นจังหวัดที่มีประชากรเบาบางที่สุดในประเทศ โดยมีประชากรน้อยมากเป็นอันดับ 3 ในขณะที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 8 ของประเทศแม่ฮ่องสอนได้ชื่อว่าเป็น เมืองสามหมอกเนื่องจากเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน อากาศเย็นและมีหมอกปกคลุมตลอดทั้ง 3 ฤดูของปี มีป่าไม้หนาแน่น ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทิวทัศน์สวยงาม มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมากมาย นับเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกจังหวัดหนึ่งของภูมิภาคและของประเทศสมัยก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ เมืองแม่ฮ่องสอนเดิมเป็นชุมชนบ้านป่า ไม่มีผู้ใดปกครอง มีชาวไทยใหญ่บางส่วนจากชายแดนประเทศสหภาพพม่าที่อพยพเข้ามาทำมาหากิน ทำไร่ทำสวนเป็นบางฤดูกาล ความสำคัญของเมืองนี้ในสมัยนั้น เป็นเพียงทางผ่านของกองทัพพม่า ที่เดินทัพไปยังกรุงศรีอยุธยาหรือหัวเมืองฝ่ายเหนือของไทยในปี พ.ศ. 2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดให้รวมเมืองแม่ฮ่องสอน เมืองขุนยวม เมืองยวม (แม่สะเรียง) และเมืองปาย ตั้งเป็นเขตปกครองที่เรียกว่า บริเวณเชียงใหม่ตะวันตกตั้งที่ว่าการอยู่ที่เมืองขุนยวม แล้วย้ายไปตั้งที่เมืองยวมในปี พ.ศ. 2446 ต่อมาในปี พ.ศ. 2453 ก็เปลี่ยนชื่อเขตอีกครั้งเป็น บริเวณพายัพเหนือแล้วย้ายที่ว่าการไปตั้งที่เมืองแม่ฮ่องสอน และขึ้นตรงต่อข้าหลวงใหญ่มณฑลพายัพจนกระทั่งในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้ถูกยกฐานะขึ้นเป็น จังหวัดแม่ฮ่องสอนจนถึงปัจจุบัน

ทิปส์ท่องเที่ยว

·         การเข้าพักหรือเที่ยวชมปางอุ๋ง ต้องติดต่อขอรับบัตรอนุญาตที่ศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในตัวเมืองก่อน หากไม่มีบัตรอนุญาต จะไม่สามารถขึ้นไปยังปางอุ๋งได้

·         เที่ยวปายในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะในฤดูหนาว ควรจองที่พักก่อนล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ

·         สำหรับผู้ที่เมารถง่าย หากเดินทางบนเส้นทางหมายเลข 1095 ควรเตรียมยาแก้เมารถไปด้วย

·         สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ควรเตรียมอุปกรณ์การถ่ายภาพ เมมโมรีการ์ด และแบตเตอรีไปให้พร้อมและพอเพียง เพราะอาจหาซื้อได้ยาก

 

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน

รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ.แม่ฮ่องสอน
แม่ฮ่องสอน
 เที่ยวอำเภอปาย  วิวเขา ดอย   อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ถ้ำน้ำลอด นกนางแอ่น ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตา ถ้ำผีแมน   ถนนคนเดิน ริมวัดจองคำ ตลาดสายหยุด พระธาตุดอยกองมู ของฝากไทใหญ่ วัดก้ำก่อ วัดจองกลาง จองคำ   Reverie Siam Resort @ ปาย   ปางอุ๋ง  ไหว้พระ 9...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ.แม่ฮ่องสอน
ปาย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: หมู่บ้าน ชุมชนที่อยู่:  อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนอำเภอปาย ถือว่าเป็นอำเภอที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ในอดีต เมืองปายมักรู้จักเฉพาะกันเฉพาะนักท่...
แม่น้ำปาย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเบอร์โทรศัพท์:   5361 2982-3เป็นแม่น้ำที่ใหญ่และยาวที่สุดของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดจากทิวเขาถนนธงชัยและทิวเขาแดนลาวในเขตอำเภอปายไหลผ่าน 3 อำเภอในจังหวัดเดียว คือ อ.ปาย-อ.ปางมะผ้า-อ.เมือง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน
อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเบอร์โทรศัพท์: 0 5361 2996, 08 1724 7274, 0 2562 0760การเดินทาง:  โดยทางอื่นจากอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกเดินทางไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ไปอำเภอขุนยวม เป็นระยะทางประมาณ 60 ก...
ปางอุ๋ง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOทะเลสาบ ทิวสน ดินแดนในเทพนิยายหากนอนตื่นขึ้นมาในตอนเช้า แล้วยังรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝัน ในดินแดนใดซักแห่ง มองไปข้างๆ มีทุ่งหญ้าเขียวขจี ทิวสนเรียงราย แสงแดดสะท้อนแผ่นน้ำในทะเลสาบกลางหุบเขา ดินแดนนี้หาใช่ความฝัน แต่มีชื่อว่า ปางอุ๋งหากทอดสายต...
ถนนคนเดิน แม่ฮ่องสอน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่: ทุ่งดอกไม้ที่อยู่:  ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอนเบอร์โทรศัพท์:   0 5369 1108การเดินทาง:  โดยรถยนต์เส้นทางเข้าสู่ทุ่งบัว...
อนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
หมู่บ้านจีนยูนนาน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOแวะบ้านดิน กินขาหมู ดูวัฒนธรรมจีนยูนนานมุ่งสู่ดินแดนวัฒนธรรมจีนยูนนานแห่งเมืองสามหมอก ชมวิถีชีวิตและบ้านดินจีน พร้อมชิมชาและขาหมูหมั่วโถวที่บ้านสันติชลในอ้อมกอดแห่งชุมเขาเมืองปายเมืองปายนอกจากจะสวยงามด้วยทิวทัศน์ของขุนเขา แม่น้ำปายแล้ววิถีชีว...
อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 18.00 หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า, น้ำตกที่อยู่:  70 หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง  แม่ฮ่องสอน 58000เบอร์โทรศัพท์:   0 5369 2...
วัดพระธาตุดอยกองมู
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30 หมวดหมู่: วัดการเดินทาง:  โดยรถยนต์เดินทางโดยแยกจากทางหลวงสาย 108 ตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางราดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 ...
บ่อน้ำร้อนผาบ่อง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: น้ำพุร้อนเบอร์โทรศัพท์:  0 5368 6033การเดินทาง:  โดยทางอื่น(เส้นทางหลวงหมายเลข 108 บริเวณหลักกม.ที่ 256) อยู่ห่างจากตัวเมือง 11 กม.  ห่า...
ภูโคลนคันทรีคลับ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  วันจันทร์ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่: สปาเพื่อสุขภาพ, แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆที่อยู่:  ภูโคลน คันทรีคลับ132 หมู่ 2 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอนเบอ...
วัดหัวเวียง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:   วัดกลางเมือง ถนนสิงหนาทบำรุง ตำบลจองคำ (อยู่ติดกับตลาดเช้าบริเวณสี่แยกไฟแดง) ตั้งอยู่ใจกลางเมือง  หรือ วัดกลางเมือง ถ...
ภูชี้เพ้อ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
โครงการหลวงแม่ลาน้อย
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
วัดจองคำ -จองกลาง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดวัดจองคำอยู่บริเวณสวนสาธารณะหนองจองคำ เป็นวัดเก่าแก่ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2370 โดยช่างฝีมือชาวไทยใหญ่เป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ที่แปลกและงดงามมาก หลังคาวัดเป็นร...
พระตำหนักปางตอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: วันจันทร์ - วันอาทิตย์   เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30 หมวดหมู่: พระราชวังการเดินทาง:  โดยทางอื่นสามารถเดินทางไปโดยใช้เส้นทางเดียวกับทางเข้าวนอุทยานผาเสื่อ และต้องเดินทางต่อไปอีก 5 กมตัวเรือนประทั...
แม่สะเรียง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: หมู่บ้าน ชุมชนที่อยู่:  -อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอนอำเภอแม่สะเรียง  เป็นเมืองสำคัญของ 3 อำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอนตอนใต้ เป็นแหล่งเกษตรกรรม พาณิชยกรรม และกระจายสินค้าไปสู่อำเภอต่าง ๆ ...
สายน้ำสาละวิน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOสายน้ำสาละวิน แม่ฮ่องสอน สายน้ำสาละวิน แค่เพียงได้ยินชื่อก็ชวนให้นึกอยากเก็บกระเป๋าเดินทางเพื่อไปชมความงามของหาดหินริมฝั่งสายน้ำที่ไหลลงมาจากธิเบต สาละวินเป็นเพียงแม่น้ำที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ยิ่งใหญ่ในเรื่องราว ใช่เพียงสาละวินจะสำคัญเพียงเป็นเส...
ถ้ำแก้วโกมล
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหากมองในแผนที่จะเห็นว่าอำเภอแม่ลาน้อยนั้น ดูเหมือนจะเป็นทางผ่านที่อยู่ระหว่างอำเภอแม่สะเรียง และอำเภอขุนยวม มีทางหลวงหมายเลข 108 พาดผ่าน อันที่จริง อำเภอเล็กๆ แห่งนี้ไม่ค่อยได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากนัก เพราะมีที่เที่ยวเด่นเพียงแห่งเดียวคือ ถ...
ถ้ำลอดปางมะผ้า
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
กะเหรี่ยงคอยาว
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
หมู่บ้านสันติชล
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
บ้านห้วยหอม
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDO
 
 
×