HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
Phrae
 

แพร่

หม้อห้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม

แพร่เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีตำนานเล่าขานถึงความรุ่งเรืองมายาวนาน รวมทั้งยังเป็นเมืองกำเนิดของเรื่องราวแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ในวรรณคดีเรื่องลิลิตพระลอ ที่หลายคนคุ้นหูกันอย่างดีนอกจากแพร่จะเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์น่าเรียนรู้แล้ว ยังมีแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ งดงามด้วยสายน้ำและผืนป่า ให้ไปเยือนได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

จังหวัดแพร่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนบนริมฝั่งแม่น้ำยม เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ประมาณพุทธศตวรรษที่ 12 เดิมเมืองนี้เป็นนครรัฐอิสระ จนกระทั่งมีการสถาปนาอาณาจักรล้านนาขึ้น จึงถูกผนวกเป็นเมืองภายใต้การปกครองของอาณาจักรล้านนาจากหลักฐานต่างๆ ที่ค้นพบ ทำให้ทราบว่า จังหวัดแพร่มีชื่อที่ใช้เรียกกันมาหลายชื่อ เช่น “เมืองพล” เป็นชื่อที่เก่าแก่ดั้งเดิมที่สุด “เมืองโกศัย” เป็นชื่อที่ปรากฏในพงศาวดารเชียงแสน “เมืองแพล” ตามที่ปรากฏอยู่ในศิลาจารึกหลักที่ 1 ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และ “เมืองแพร่” เป็นชื่อที่คนไทยในอาณาจักรสุโขทัยและอยุธยาใช้เรียกเมืองแพล แต่ได้เพี้ยนเสียงเป็น “แพร่” และใช้มาจนถึงปัจจุบันจากการสำรวจพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัด ที่ผ่านมามีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีหลายอย่างที่ระบุว่ามีร่องรอยการอยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เช่น พบขวานหินกะเทาะและขวานหินขัด ในเขตอำเภอลองและอำเภอวังชิ้น เป็นต้น นอกจากนี้ ที่อำเภอสองยังมีประวัติเกี่ยวกับเมือง “เวียงสรอง” ที่เป็นเมืองโบราณในวรรณคดีเรื่องลิลิตพระลอ ที่รู้จักกันทั่วไปด้วย แพร่แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 8 อำเภอ เช่น อำเภอเมืองแพร่ อำเภอสูงเม่น อำเภอเด่นชัย อำเภอลอง ฯลฯ

ประวัติ , หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดแพร่
ประวัติและความเป็นมา จังหวัดแพร่ ตั้งอยู่ในภาคเหนือ เชื่อกันว่าเป็นนครแห่งวรรณกรรมอมตะลิลิตพระลอที่รู้จักกันทั่วไป แพร่เริ่มเป็นเมืองมาตั้งแต่ ประมาณพุทธศตวรรษที่ 12 หลังจากตั้งเมืองเชียงใหม่เป็นราชธานีแล้ว ตามศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงกล่าวว่า แพร่เคยเป็น เมืองหนึ่งในอาณาจักรสุโขทัย เรียกชื่อว...
รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ.แพร่
แพร่
คำขวัญ แนะนำ จ.แพร่ ถนนคนเดิน ชุมชนกาดพระนอน ไทพวนทุ่งโฮ้ง    เที่ยวไทยไม่ตกยุค มหัศจรรย์เมืองแพร่   สารคดี มหัศจรรย์แพะเมืองผี ถ้ำผานางคอย    แพะเมืองผี จ.แพร่          &nb...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ.แพร่
วัดพระธาตุช่อแฮ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  ตำบลช่อแฮ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ตั้งอยู่ที่ตำบลช่อแฮ ห่างจากตัวเมืองแพร่ไปตามถนนช่อแฮ ประมาณ 9 กิโลเมตร บนทางหลวงหมายเลข 1022 เป...
อนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30 หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดแพร่ ประมาณ 4 กิโลเมตร ริมทางหลวงแผ่นดินสาย 101 พระยาไชยบูรณ์เป็นข้าหลวงเมืองแพร่ รับราชการระหว่าง พ....
วัดพระธาตุจอมแจ้ง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่: วัดสร้างเมื่อ พ.ศ. 1331 องค์พระธาตุจอมแจ้งสีทอง สูง 29 เมตร ฐานกว้าง 10 เมตร เดิมเรียกว่า พระธาตุจวนแจ้งเนื่องจากสมัยที่พระพุทธองค์เสด็จถึงสถานที่นี้จวนสว่างพอดี ต่อมาเพี้ยนเป็นจอมแจ้ง เชื่อกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่บรรจุพระเก...
วัดพระนอน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 19.00 หมวดหมู่: วัดตั้งอยู่ที่ถนนพระนอนเหนือ อำเภอเมืองแพร่ ใกล้กับวัดหลวง มีพระอุโบสถแบบเชียงแสน คือไม่มีหน้าต่าง แต่ทำเป็นช่องรับแสงแทน ส่วนหน้าบันแกะสลักอย่างงดงามเป...
วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่เบอร์โทรศัพท์:  0 5461 3876ตั้งอยู่ที่หมู่ 9 ตำบลเด่นชัย ห่างจากอำเภอเด่นชัย 3 กิโลเมตร สิ่งที่น่าชมภายใน...
บ้านประทับใจ (บ้านเสาร้อยต้น)
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00  หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่:  บ้านเสาร้อยต้น เลขที่ 59 หมู่ 13 ตำบลป่าแมต ไปตามทางหลวงหมายเลข 1023เบอร์โทรศัพท์:  0 5451 1008, 0 545...
วัดจอมสวรรค์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 16.30 หมวดหมู่: วัดถนนยันตรกิจโกศล ตำบลทุ่งกวาว ห่างจากศาลากลางจังหวัด 1 กิโลเมตร เป็นวัดไทยใหญ่ สร้างแบบสถาปัตยกรรมพม่า หลังคาซ้อนลดหลั่นเป็นชั้นประดับประดาลวดล...
บ้านวงศ์บุรี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานที่อยู่:  บ้านวงศ์บุรีเบอร์โทรศัพท์:   0 5462 0153เลขที่ 50 ถนนคำลือ (ถนนหลังจวนผู้ว่า สี่แยกพระนอนเหนือ) ใกล้กั...
วัดพระธาตุศรีดอนคำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOเวลาเปิดทำการ: 08.00 - 05.00 หมวดหมู่: -ที่อยู่:  ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง จังหวัดแพร่เบอร์โทรศัพท์:  08 4373 4440ชาวบ้านเรียกว่า “วัดห้วยอ้อ” อยู่เลยที่ว่าการอำเภอลองไปเล็กน้อย ห่างจากตัวเมืองแพร่ 45 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเล...
วนอุทยานแพะเมืองผี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :  More@รวมVDOแพะเมืองผี ความสวยงามที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างขึ้นอย่างลงตัวจากกระแสน้ำที่กัดเซาะแก่งหิน จนปรากฏเป็นภาพประติมากรรมตามธรรมชาติที่สามารถจับต้องได้ หน้าผา เสาหิน รูปร่างแปลกตา ที่สะกดให้เราล่องลอยไปกับเมืองในจินตนาการ ทั้งปราสาทโรมันโบราณ จอมปลวกอันศัก...
 
 
×