HOME
 
วางแผนท่องเที่ยว ตามปฏิทินเทศกาลประเพณี แต่ละจังหวัด__Click Here!! (Being Update/กำลังเพิ่มข้อมูล)
Chiang Rai
 

เชียงราย

เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง

เชียงราย ดินแดนแห่งขุนเขา เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่สมัยเชียงแสนของพญามังราย ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงรายบนพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำกก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้บนดอยสูงที่สลับซับซ้อน เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำและน้ำตกอันงดงามหลายแห่ง และมีเทือกเขาผีปันน้ำที่เป็นพรมแดนกั้นประเทศสหภาพพม่าจนถึงด้านทิศเหนือ อีกทั้งเป็นจุดแรกที่แม่น้ำโขงไหลผ่านประเทศไทย เป็นพรมแดนกั้นกลางระหว่างประเทศไทยกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเชียงรายมีประชากรหลายเชื้อชาติ ทั้งชาวไทยพื้นราบ ชาวไทยภูเขา และชาวจีนฮ่อที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่บนดอยสูง แต่ละชนชาติจะมีประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ เป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้เชียงรายได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

ทิศเหนือ ติดต่อกับสหภาพพม่า ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดพะเยา ทิศตะวันออก ติดต่อกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดเชียงใหม่

ทิปส์ท่องเที่ยว

·         ช่วงฤดูหนาวเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย บรรยากาศตามดอยต่างๆ จะหนาวเย็นสดชื่น โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวย่านดอยตุง ดอยแม่สลอง ภูชี้ฟ้า ผาตั้ง ยามเช้ามีโอกาสเห็นทะเลหมอกที่สวยงาม

·         ช่วงปีใหม่มีเทศกาลงานปีใหม่ชาวไทยภูเขาหลายเผ่า มีการละเล่น การแสดงในชุดประจำเผ่าสวยงาม เช่น เผ่าม้งจะจัดงานปีใหม่ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม เผ่าอาข่าจัดงานปีใหม่ลูกข่างช่วงปลายเดือนธันวาคม เป็นต้น ควรเช็ควันจัดงานก่อนเดินทางไปเที่ยว

·         ดอกซากุระที่ดอยแม่สลองมักออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี หากต้องการไปชม ควรตรวจสอบก่อนว่าดอกไม้บานหรือยัง

·         ช็อปปิ้งที่ตลาดแม่สาย หากจะข้ามไปตลาดท่าขี้เหล็ก ฝั่งพม่า ควรเตรียมหนังสือเดินทางไปด้วย จะได้รับความสะดวกรวดเร็วกว่าการทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว

·         ล่องเรือลำน้ำกก ควรสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ เตรียมครีมกันแดด แว่นตา หมวก ขนม และน้ำดื่มไปด้วย และควรสวมเสื้อชูชีพตลอดการล่องเรือเพื่อความปลอดภัย

 

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ & การเดินทางไปจังหวัดเชียงราย

รวม VDO สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ.เชียงราย
เชียงราย
ประวัติ เมืองเชียงราย คำขวัญ ประวัติศาสตร์ล้านนา  เพลง ททท.  ดอยช้าง จ.เชียงราย หมู่บ้านดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย   วัดร่องขุ่น   กาแฟ ดอยช้าง น้ำตกห้วยน้ำอุ่น    เที่ยวไทยไม่ตกยุค วัดร่องขุ่...
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดของ จ.เชียงราย
พระธาตุดอยตุง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 16.30 หมวดหมู่: สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆที่อยู่:  ตั้งอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ ๑๗.๕ บนทางหลวงหมายเลข ๑๑๔๙เบอร์โทรศัพท์:  +665 376 7061ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมต...
วัดร่องขุ่น
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  0 5367 3579การเดินทาง:  โดยรถยนต์วัดอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 12 กิโลเมตร บนเส้นทางไปจังหวัดพะเยา เลี้ยว...
พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.30 - 18.00 หมวดหมู่: พระราชวังที่อยู่:  มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย  57240เบอร์โทรศัพท์:  0 5376 7015-7การเดินทาง: &n...
สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ: ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ: 06.00 - 18.00 หมวดหมู่: สวนและสวนสาธารณะเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของเทือกเขานางนอน ดอยช้างมูบมีเส้นทางเดินลัดเลาะเข้าไปในดงกุหลาบพันปี ยิ่งสวยงามมากในช่วงที่ดอกซากูระบานในราวต้นเ...
ออบหลวง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOอุทยานแห่งชาติออบหลวง มีลักษณะทางภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงติดต่อกันเป็นเทือกเขายาวแนวเหนือ-ใต้ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย จึงมีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งกำเนิดลำน้ำแม่แจ่ม และแม่น้ำปิงตอนล่าง ในสมัยดึกดำบรรพ์ดินแดนนี้ยังเคยเป็นที่อาศัยของมนุ...
อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถานอยู่ที่ห้าแยกพ่อขุน พ่อขุนเม็งรายเป็นกษัตริย์องค์ที่ 25 แห่งราชวงศ์ลัวะจังคราช เป็นโอรสของพญาลาวเม็ง และพระนางเทพคำขยาย หรือพระนางอั้...
วัดเจดีย์เจ็ดยอด
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  วันจันทร์ - วันอาทิตย์   หมวดหมู่: วัดเบอร์โทรศัพท์:  +665 365 0804อยู่เหนือวัดพระธาตุผาเงาขึ้นไปบนดอยประมาณ 1 กิโลเมตร ตัววัดหักพังหมดแล้ว เหลือแต่เพียงซากอิฐเก่าๆ แทบไม่เห็นรูปร่างเดิม อาจกล่าวได้ว...
ดอยวาวี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOอำเภอ แม่สรวย จังหวัดเชียงราย แวะชิมชา – ชมทะเลหมอก หมู่บ้านจีนฮ่อดอยวาวีเป็นชุมชนขนใหญ่ของชาวจีนฮ่อ กองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งหลักปักฐานราว 50 ปีมาแล้ว ยึดอาชีพปลูกชาและผลไม้ท่ามกลางบรรยากาศอันสงบเงียบและทิวทัศน์งามของดอยสูงเช่นเดียวกับชุมช...
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  วันพุธ - วันอาทิตย์  เวลาเปิดทำการ:   08.30 - 16.30 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์เบอร์โทรศัพท์:  0 5377 7102การเดินทาง:  โดยทางอื่น ตั้งอยู่ติดกับวัดเจดีย์หลวงทางด้านทิศตะวันตกเป็นแหล่งรวบ...
ดอยแม่สลอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่: ดอยและภูเขาเบอร์โทรศัพท์: 0 5376 5170, 0 5376 5180 การเดินทาง:  โดยรถประจำทางนั่งรถสองแถวสีเขียวแก่สายแม่จัน-ท่าตอน ท่ารถอยู่ในตลาดแม่จัน ลงร...
ภูชี้ฟ้า
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเบอร์โทรศัพท์:  +668 4740 7990การเดินทาง:  ใช้เส้นทางเชียงราย-เทิง ระยะทาง 64 กิโลเมตร และจากเทิง-บ้านปี้ ระยะ...
วัดพระธาตุดอยจอมทอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดเบอร์โทรศัพท์:  0 5371 6055การเดินทาง:  โดยทางอื่นทาง จากห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราช เข้าถนนอุตรกิจไปจนถึงสี่แยกพหลโยธิน (สายใน) เลี้ยวขวาผ่...
แม่น้ำกก
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 24 Hour หมวดหมู่: แม่น้ำลำคลองแม่น้ำกกเป็นแม่น้ำที่ไหลมาจากบ้านท่าตอนผ่านตัวเมืองเชียงราย มีความยาวรวมทั้งสิ้น 130 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจากท่าเรือริมแม่น้ำในตัว...
วัดพระธาตุผาเงา
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOหมวดหมู่: วัดที่อยู่:  บ้านสบคำ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย อยู่ตรงข้ามโรงเรียนสบคำเบอร์โทรศัพท์: +665 377 7151อยู่ห่างจากอำเภอเชียงแสนไปตามเส้นทางเชียงแสน-เชียงของ ประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่ตรงข้ามโรงเรียนสบคำ เป็นสถานที่ปฏ...
ดอยหัวแม่คำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ:  08.00 - 17.00 หมวดหมู่:  ดอยและภูเขาเบอร์โทรศัพท์: 0 5391 8101การเดินทาง:  จากตัวเมืองเชียงรายใช้เส้นทางไปทางดอยแม่สลองสายเก่า ตามทางหลวงหมายเลข 1130 แล้วเลี้ยวขวาที่สาม...
วัดพระธาตุดอยจอมทอง
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  0 5371 6055การเดินทาง:  โดยทางอื่นทาง จากห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราช เข้าถนนอุตรกิจไปจนถึงสี่แยกพหลโยธิน (สา...
วัดพระสิงห์
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน   เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 หมวดหมู่: วัดที่อยู่:  -เบอร์โทรศัพท์:  -การเดินทาง: โดยทางอื่นใช้เส้นทางเดียวกับการไปวัดพระแก้ว แต่อยู่ถึงก่อนวัดพระแก้ว วัดพระสิงห์อยู่ทางด้านซ้ายมือ...
พิพิธภัณฑ์อูปคำ
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :   More@รวมVDOวันที่เปิดทำการ:  ทุกวัน  เวลาเปิดทำการ:  09.00 - 18.00 หมวดหมู่: พิพิธภัณฑ์ที่อยู่:    เลขที่ 81/1 ถนนหน้าค่าย ตำบลรอบเวียง ติดกับตลาดสดเด่นห้า เบอร์โทรศัพท์:  0 5371 3349การเดินทาง:  โดยทางอ...
 
 
×